bà bầu tiêm phòng cúm

Để bảo vệ thai nhi, bà bầu cần tiêm phòng cúm ngay

Bị cúm không bao giờ là một trải nghiệm thú vị, nhưng đối với phụ nữ mang thai, bệnh có thể đặc biệt nguy hiểm.

bà bầu tiêm phòng cúm
Phụ nữ mang bầu có thể tiêm phòng cúm bất cứ lúc nào

Đó là bởi vì bà bầu được coi là một trong những nhóm “có nguy cơ cao” có nhiều khả năng phát triển các biến chứng từ bệnh cúm.

Mặc dù có nguy cơ này, mùa cúm vừa qua, chỉ có 49,1%, tức là chưa đến một nửa số phụ nữ mang thai ở Mỹ được tiêm chủng ngừa cúm – theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

“Khi thai phụ đi vào và họ hỏi liệu có thực sự cần tiêm ngừa bệnh cúm không? – câu trả lời của tôi là có!” – Tiến sĩ Laura Riley, Giáo sư, Chủ tịch Khoa Sản – Trung tâm Y tế Weill Cornell, cho hay.

“Lý do là việc mang thai thay đổi hệ miễn dịch” – Riley nói. Trong một thai kỳ khỏe mạnh, “hệ miễn dịch của bạn không hoạt động chính xác theo cách chúng ta cần nó hoạt động” để chống lại virus. Vì vậy, khi phụ nữ mang thai mắc bệnh cúm, họ bị bệnh nặng hơn những người khác. Và khi mang thai tiến triển vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (hay còn được biết đến là ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ), tỷ lệ mắc bệnh nặng hơn và thậm chí tử vong cũng tăng.

Đọc thêm:

“Một hệ miễn dịch đã thay đổi không phải là điều duy nhất khiến phụ nữ mang thai dễ bị cúm hơn. Bởi vì khối lượng phổi của người phụ nữ giảm do bào thai phát triển và chiếm nhiều không gian hơn, nó trở nên khó khăn hơn để làm sạch nhiễm trùng đường hô hấp” – Riley nói.

Nếu người mẹ bị sốt kéo dài do cúm, nó có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh cho thai nhi – Riley cho biết thêm. Nhưng một vấn đề phổ biến khác là những phụ nữ mắc bệnh cúm trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh non hơn những phụ nữ mang thai không mắc bệnh cúm. Đây là một vấn đề thường thấy mỗi năm. Và các vấn đề liên quan đến sinh non có thể gây ra những trở ngại kéo dài suốt đời đối với một số em bé.

Đọc thêm: Không chỉ COVID–19, bà bầu còn có thể gặp nguy hiểm không kém với bệnh này khi trời lạnh

Trong khi đó, thuốc chủng ngừa cúm giúp tạo ra các kháng thể trong cơ thể người mẹ, sau đó qua nhau thai vào thai nhi. Những kháng thể này bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm trong 6 tháng đầu đời sau khi được sinh ra.

Vì vậy, CDC và American College of Obstetricians and Gynecologists khuyên mọi phụ nữ mang thai đều nên tiêm phòng cúm, vào bất cứ lúc nào của thai kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ mang thai được chủng ngừa cúm sẽ giảm nguy cơ nhập viện 40% trong khi mang thai so với phụ nữ mang thai không được chủng ngừa.

Mùa cúm năm ngoái được cho là tồi tệ nhất trong 4 thập niên qua với khoảng 80.000 ca tử vong và 900.000 ca nhập viện – theo CDC.

Theo VTV

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.