nhạc cho bà bầu, bà bầu nghe nhạc, sinh con thông minh

Thai giáo như thế nào để con bạn Thông Minh Hơn ngay khi còn là thai nhi?

Nếu bà bầu có những tác động thai giáo đúng cách lên thai nhi thì sẽ giúp con yêu của bạn Thông Minh Hơn và kích hoạt được tất cả 7 loại hình trí thông minh như âm nhạc, toán học, nghệ thuật, vận động…

Bạn có biết không, 9 tháng trong bụng mẹ, thai nhi có sự phát triển vô cùng thần kỳ, đặc biệt là bộ não, với 250,000 nơ-ron thần kinh mỗi phút. Do vậy, 9 tháng này được coi là THỜI KỲ VÀNG để kích hoạt trí thông minh và tiềm năng vô tận của trẻ.

Việc thai giáo cho thai nhi, không phải nhằm mục đích tạo ra những thiên tài. Mà đơn giản, thai giáo là để thai nhi cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, để thai nhi có sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Và quan trọng nhất giúp con có cuộc sống Hạnh Phúc, với đời sống trí tuệ và tinh thần phong phú.

Một trong những bài thai giáo quan trọng mà cha mẹ lưu ý là kích thích 5 giác quan của bé, tùy từng giai đoạn tuổi thai mà có cách tác động khác nhau:

Xúc giác

Vào tuần thứ 7, vài nơi trên cơ thể thai nhi đã tỏ ra mẫn cảm với những đụng chạm. (đọc thêm: Cha mẹ có thể biết giới tính thai nhi ngay khi 7 tuần tuổi nhờ xét nghiệm máu) Quan sát qua siêu âm thấy thai nhi có thể cầm nắm dây rốn từ tuần 12 thai kỳ. Cả thân thể bé sẽ có phản ứng xúc giác vào tuần thứ 13 hay 14.

Xúc giác của thai nhi đã thể hiện rất rõ qua cử động thai máy vào tuần thứ 18-20. Bắt đầu từ thời điểm này, bố mẹ và người thân có thể thực hành thai giáo bằng cách tạo cho con môi trường thai giáo: vỗ nhẹ thành bụng, vuốt xuống bụng nhẹ nhàng, kết hợp nói chuyện (lưu ý không vỗ bụng ở đáy tử cung).

Việc vuốt ve qua thành bụng của bà bầu cũng là một cách để tạo mối dây liên hệ mật thiết, sự vỗ về này vào những tháng cuối của thai kỳ cũng giúp người mẹ cảm thấy thích thú khi phân biệt được hình dạng bàn chân hoặc bàn tay, cùi chỏ, đầu gối, mông của bé qua làn da của mình. Động tác ôm bụng vận động nhẹ nhàng giúp bạn có cảm giác như đang bế bé đu đưa sau này.

Thính giác

Từ 8 tuần tuổi thai nhi đã có khả năng nghe nhịp đập của trái tim mẹ. Thính giác của thai nhi phát triển từ giữa tháng thứ 4 và đến giữa thai kỳ, có thể phản ứng lại với âm thanh bên ngoài. Dịch ối giúp thai nhi lơ lửng sẽ dẫn truyền âm thanh tốt. Thai nhi đã biết phân biệt được giọng nói có cảm xúc và có thể chuyển dịch thân nhịp nhàng với lời nói của mẹ (cho dù âm thanh nghe được khá mờ nhạt, giống như nghe thấy ở dưới nước).

Một số nghiên cứu cho thấy, nếu các bà bầu đến những nơi có âm thanh quá sôi động, tham dự những bữa tiệc quá ồn ào, náo động thì đứa bé trong bụng đạp liên tục.

Các thai giáo qua thính giác phổ biến trên thế giới hiện nay là cho thai nhi nghe nhạc qua thiết bị thai giáo chuyên dụng: Tai Nghe Thai Nhi. Thương hiệu tai nghe thai nhi đầu tiên & uy tín nhất Việt Nam là tai nghe thai nhi Tiptop Kid.

tai nghe thai nhi Tiptop Kid
Tai nghe thai nhi Tiptop Kid giúp cho thai nhi nghe nhạc để phát triển trí thông minh

Vị giác

Từ tuần lễ thứ 13 thai kỳ, các nhà khoa học nhận thấy các dấu hiệu thai nhi đã phát triển khả năng về vị giác. Sang tuần thứ 16, gai lưỡi của bé đã phát triển mạnh để cảm nhận vị. Khi mẹ nếm những vị cay, nồng, mặn, đắng, đứa bé mở miệng ra, nhăn mặt lại. (đọc thêm: Thai nhi 13 tuần tuổi – Bé biết cử động? / Thai nhi 16 tuần tuổi – Bắt đầu biết Nghe Nhạc)

Điều các bà bầu dễ nhận thấy nhất là khi mẹ đói bụng, bé đá vào bụng mẹ, khi mẹ ăn ngon miệng em bé cũng cảm nhận được. Vì vậy, mẹ sẽ lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và con, giúp bé làm quen với mùi vị, đồng thời cũng tạo cảm giác ngon miệng cho cả hai mẹ con.

bà bầu ăn gì, thai giáo bằng vị giác
Bà bầu hãy lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng tốt cho cả mẹ và con, giúp bé làm quen với mùi vị, đồng thời cũng tạo cảm giác ngon miệng cho cả hai mẹ con (Ảnh minh họa)

Thai giáo qua thị giác

Vào khoảng tuần thứ 20 (đọc thêm: Thai nhi tuần thứ 19: Hệ tiêu hóa của thai nhi phát triển nổi bật), tim của thai nhi gia tăng nhịp đập nếu chiếu một bóng đèn phía trước tử cung của mẹ. Đó là phản ứng đầu tiên về thị giác của thai nhi. Mặc dù thai nhi được che chắn bởi thành tử cung và bụng mẹ nhưng bé vẫn có thể nhận thấy ánh nắng khi mẹ đang tắm nắng. Có lúc bé phản ứng lại bằng cách ngoảnh mặt đi nếu quá sáng.

Thai giáo qua khứu giác

Khảo sát trường hợp những đứa trẻ sinh non, người ta nhận thấy chúng đã có phản ứng với mùi bạc hà ở tuần lễ thứ 29 trong bụng mẹ. Quan sát những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ Ấn Độ thường xuyên ăn món cà ri thì trẻ cũng sẽ quen với mùi vị cà ri khi chào đời.

Bước sang tuần lễ thứ 36, thai nhi đã có đáp ứng hoàn toàn với mùi. Thời điểm này, khi mẹ ngửi mùi hăng, nồng thì thai nhi sẽ lấy tay che mặt lại, mẹ ngửi hương hoa dễ chịu đứa bé nằm yên để cảm nhận mùi hương. Lời khuyên cho các thai phụ là nên đặt trong nhà, nơi làm việc những loại hoa tỏa hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn. Điều này sẽ rất tốt cho thai nhi.

Mục đích của thai giáo là thông qua việc tiếp xúc với thế giới bên ngoài, kích thích thai nhi tiếp thu được nhiều hơn những thông tin tốt lành, khiến thai nhi phát triển tốt hơn, thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, đẹp đẽ hơn. Như vậy chỉ cần những việc có lợi cho thai nhi đều có thể coi là phạm vi của thai giáo. Những công việc như chuẩn bị trước sinh, cải thiện không gian sống, điều tiết cảm xúc, nghe nhạc, đi bộ, nói chuyện với thai nhi đều là nội dung của thai giáo. Nhưng quan trọng là làm như thế nào, điều này thì tùy vào đặc điểm của mỗi thai phụ trong việc áp dụng, bởi vì mỗi một thai phụ và thai nhi lại có hoàn cảnh không giống nhau, chúng ta chỉ có thể căn cứ vào phản ứng của thai nhi, hiểu được sở thích của chúng, để xây dựng phương pháp thai giáo tương ứng.

  • Thai giáo bằng cảm xúc: tâm trạng vui vẻ của người mẹ là phương pháp thai giáo hiệu quả nhất.
  • Thai giáo bằng âm nhạc: thúc đẩy đại não thai nhi phát triển. Bạn có thể dùng tai nghe thai nhi (còn gọi là tai nghe dành cho bà bầu) Tiptop Kid Music để tiến hành quá trình thai giáo bằng âm nhạc hàng ngày.
nhạc cho bà bầu, bà bầu nghe nhạc, sinh con thông minh
Cho thai nhi nghe nhạc giúp phát triển trí não thai nhi
  • Thai giáo bằng ngôn ngữ: cầu nối tình yêu thương.
  • Thai giáo bằng dinh dưỡng: linh hoạt thích ứng với việc thay đổi khẩu vị.
  • Thai giáo bằng mỹ học: Trong cuộc sống đi đến đâu bạn cũng tìm được những cái đẹp tiềm ẩn, nó thôi thúc bạn đi và khám phá. Để tiến hành nuôi dưỡng cái đẹp cho thai nhi, thì việc đầu tiên là thai phụ phải cảm nhận được cái đẹp và truyền đạt lại cho thai nhi, khiến thai nhi cùng mẹ chia sẻ những thời khắc đẹp trong cuộc sống.

Theo Trí Thức Trẻ http://afamily.vn/me-va-be/lam-the-nao-de-kich-thich-nao-bo-thai-nhi-phat-trien-20140708075843903.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.